อาจกล่าวได้ว่า Facebook เป็นหนึ่งในเว็บไซต์โซเชียลมีเดียที่ดีที่สุดสำหรับการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว อย่างไรก็ตาม อาจมีบางครั้งที่คุณอาจต้องการพักจากการใช้งานแพลตฟอร์มนี้สักพัก หรือเมื่อคุณรู้สึกเขินอาย
หากคุณต้องการพักจากการใช้โซเชียลมีเดีย ลองปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณชั่วคราว แต่ถ้าคุณต้องการลบออกอย่างถาวร คุณก็สามารถลบบัญชี Facebook ของคุณได้ด้วยวิธีต่อไปนี้:
การปิดใช้งานและลบบัญชี Facebook ของคุณ
การปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณจะลบโปรไฟล์ รายชื่อเพื่อน ไลค์ ความคิดเห็น การแชร์ แชท รูปภาพ และวิดีโอทั้งหมด โปรไฟล์ของคุณจะไม่ปรากฏให้ใครเห็นอีกต่อไป หากคุณต้องการใช้บัญชี Facebook อีกครั้ง คุณสามารถกู้คืนได้ง่ายๆ โดยการล็อกอินกลับเข้าไปใหม่
อย่างไรก็ตาม การลบบัญชี Facebook ของคุณจะลบข้อมูลทั้งหมดของคุณอย่างถาวร คุณจะไม่สามารถใช้ Facebook หรือ Messenger หรือเข้าสู่ระบบแอปที่เชื่อมต่อกับบัญชีของคุณได้อีกต่อไป คุณสามารถปิดใช้งาน Facebook Messenger แยกต่างหากจากบัญชี Facebook ของคุณได้
ก่อนที่จะลบบัญชีของคุณอย่างถาวร โปรดดาวน์โหลดไฟล์เก็บข้อมูล Facebook ของคุณก่อน การลบบัญชี Facebook จะไม่ส่งผลกระทบต่อโปรไฟล์ Instagram ของคุณ
วิธีดาวน์โหลดข้อมูล Facebook จากโทรศัพท์มือถือของคุณ
ก่อนที่จะลบบัญชีของคุณ เราขอแนะนำให้คุณใช้เวลาในการเก็บรักษาข้อมูล Facebook ของคุณไว้ก่อน วิธีนี้จะช่วยเก็บรักษาบันทึกของบัญชีที่คุณติดตาม โพสต์ ข้อความ รูปภาพ และอื่นๆ ไว้ได้
1. บนโทรศัพท์มือถือของฉัน เฟซบุ๊ก เปิดแอป เมนู ไปยังส่วนนั้น
2. "การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว" แตะ, "การตั้งค่า" เลือกหนึ่งข้อ

3. "ข้อมูล" ย้ายไปยังส่วนนั้น "ดาวน์โหลดข้อมูล" เลือกหนึ่งข้อ

4. "ขอดาวน์โหลด" กดปุ่ม

วิธีดาวน์โหลดข้อมูล Facebook จากคอมพิวเตอร์ของคุณ
1. เข้าสู่ระบบบัญชี Facebook ของคุณบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป
2. บัญชี คลิกที่นี่
3. จากเมนู "การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว" เลือก, "การตั้งค่า" คลิกที่นี่

4. ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก หน้าเว็บจะปรากฏขึ้น
5. "ดาวน์โหลดข้อมูล" ถัดจากตัวเลือก 「表示」 คลิกปุ่ม "การตั้งค่าเดสก์ท็อปของ Facebook" "ขอดาวน์โหลด" กดปุ่ม

วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณจาก Android หรือ iPhone
เมื่อคุณต้องการปิดใช้งานบัญชี Facebook จะมีสองตัวเลือกให้เลือกคือ ปิดใช้งานชั่วคราว หรือลบบัญชีอย่างถาวร การปิดใช้งานบัญชี Facebook ชั่วคราวเป็นวิธีที่ดีในการพักจากการใช้งานแพลตฟอร์ม แต่หากคุณต้องการวิธีแก้ปัญหาถาวร คุณสามารถลบบัญชีได้
1. เฟซบุ๊ก ในแอป เมนู ไปยังส่วนนั้น
2. "การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว" เลือก, "การตั้งค่า" แตะเลย

3. "ดูรายละเอียดในศูนย์บัญชี" แตะที่ตัวเลือกนั้น

4. จากเมนู "ข้อมูลส่วนบุคคล" เลือกหนึ่งข้อ

5. "การเป็นเจ้าของและการจัดการบัญชี" แตะ, "ปิดใช้งานหรือลบ" เลือกหนึ่งข้อ
6. หากต้องการปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณชั่วคราว "ปิดใช้งานบัญชี" เลือกตัวเลือกนี้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร "ลบบัญชี" เลือกหนึ่งข้อ

7. "ดำเนินการต่อ" แตะ [ปุ่มนี้] ป้อนรหัสผ่านของคุณและยืนยันการตัดสินใจของคุณ
วิธีลบบัญชี Facebook ออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ
หากขณะนี้คุณไม่สามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของคุณได้และต้องการลบบัญชี Facebook คุณสามารถลบได้จากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือแล็ปท็อปของคุณเช่นกัน หากคุณต้องการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด ลองพิจารณาลบโพสต์ Facebook ทั้งหมดของคุณแทนการลบบัญชีทั้งหมด
1. บนเดสก์ท็อป เฟซบุ๊ก เปิดบัญชีของคุณ บัญชี คลิกที่นี่
2. จากเมนู "การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว" เลือก, "การตั้งค่า" คลิกที่นี่

3. "ดูรายละเอียดในศูนย์บัญชี" คลิกที่นี่
4. จากเมนู "ข้อมูลส่วนบุคคล" เลือกหนึ่งข้อ
5. "การเป็นเจ้าของและการจัดการบัญชี" คลิก, "ปิดใช้งานหรือลบ" เลือกหนึ่งข้อ
6. หากต้องการปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณชั่วคราว "การปิดใช้งานบัญชี" เลือกตัวเลือก หากต้องการลบบัญชีของคุณอย่างถาวร "กำลังลบบัญชีของคุณ" เลือกหนึ่งข้อ
7. "ดำเนินการต่อ" คลิก คุณจะได้รับแจ้งให้ป้อนรหัสผ่านเพื่อยืนยันขั้นสุดท้าย

วิธีการกู้คืนบัญชี Facebook ที่ถูกปิดใช้งาน
หากคุณเปลี่ยนใจและต้องการกู้คืนบัญชี Facebook ที่ถูกปิดใช้งาน คุณสามารถทำได้โดยการล็อกอินเข้าสู่ Facebook หรือใช้บัญชี Facebook ของคุณเพื่อล็อกอินเข้าสู่แอปและบริการต่างๆ หากคุณปิดใช้งานบัญชี Facebook ชั่วคราว คุณสามารถกู้คืนได้เสมอ
อย่างไรก็ตาม หากคุณลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร คุณจะต้องเข้าสู่ระบบอีกครั้งภายใน 30 วันนับจากวันที่ลบเพื่อกู้คืนบัญชี หากคุณไม่เข้าสู่ระบบอีกครั้งภายใน 30 วัน บัญชี Facebook ของคุณจะถูกลบอย่างถาวรและไม่สามารถกู้คืนได้
ออกจากเฟซบุ๊ก
ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลอะไรในการตัดสินใจว่าจะปิดใช้งานหรือลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร การใช้เวลาห่างจากโซเชียลมีเดียสักระยะหนึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีอย่างแน่นอน
การเลื่อนดูข่าวร้ายบน Facebook นั้นเสพติดได้ไม่แพ้ Instagram เลย ถ้าคุณกำลังคิดจะลบบัญชี Facebook อย่างจริงจัง คุณก็ควรพิจารณาลบบัญชี Instagram ของคุณไปด้วยเช่นกัน
การถอยห่างจากแพลตฟอร์มเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่สิ่งสำคัญกว่าการเสพเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียได้
คำถามที่พบบ่อย
ถาม: ฉันสามารถปิดใช้งาน Facebook Messenger โดยไม่ต้องลบบัญชี Facebook ของฉันได้หรือไม่?
ก. ไม่ค่ะ หากต้องการปิดใช้งาน Facebook Messenger คุณต้องลบบัญชี Facebook ของคุณ แต่คุณสามารถปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณชั่วคราวและยังคงใช้งาน Facebook Messenger ได้อยู่
ถาม: เฟซบุ๊กจะลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานโดยอัตโนมัติหรือไม่?
ก. ไม่ค่ะ Facebook จะไม่ลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานโดยอัตโนมัติ คุณต้องปิดใช้งานบัญชีของคุณด้วยตนเอง
ถาม: ฉันสามารถยกเลิกการลบบัญชี Facebook ของฉันได้หรือไม่?
ก. ใช่ค่ะ กรุณาเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณอีกครั้งภายใน 30 วันหลังจากลบบัญชี และยกเลิกคำขอลบบัญชีของคุณค่ะ
ถาม: ถ้าฉันปิดใช้งานบัญชี Facebook ของฉันแล้ว ฉันจะยังคงได้รับข้อความจากเพื่อนๆ อยู่หรือไม่?
ก. ใช่ค่ะ หากคุณยังคงใช้ Messenger ต่อไปหลังจากปิดใช้งานบัญชีแล้ว คุณจะยังคงได้รับข้อความจากเพื่อนใน Facebook ของคุณ การใช้ Facebook Messenger จะไม่ทำให้บัญชี Facebook ของคุณกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง
ถาม: การลบบัญชี Facebook อย่างสมบูรณ์ใช้เวลานานแค่ไหน?
ก. ขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลที่จัดเก็บไว้ใน Facebook การลบข้อมูลบัญชีของคุณออกจากเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook อาจใช้เวลานานถึง 90 วัน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้น ผู้ใช้รายอื่นจะไม่สามารถดูโปรไฟล์ของคุณได้






